Bs Zbigniew Regila và Bức ảnh ghép tim nổi tiếng ở Ba Lan 1987

Hôm nay mình sẽ nói về bức ảnh nổi tiếng đc chụp tại Ba Lan vào năm 1987. Đây là bức ảnh đc tạp chí nổi tiếng National Geographic công bố: Đây là bức ảnh đẹp nhất của năm 1987. Bức ảnh đánh dấu cột mốc quan trọng trong lịch sử y học Ba Lan nói chung và lịch sử của ngành Phẫu thuật ghép tim nói riêng. Vậy sự thật đằng sau bức ảnh nổi tiếng đó là gì?

Trước khi nói chi tiết về bức ảnh nối tiếng đó, mình sẽ thông tin cho các bạn về ca ghép tim đầu tiên trên thế giới.

3/12/1967, Giáo sư/ Bác sĩ/ Trưởng khoa Phẫu thuật Tim mạch và Lồng ngực người Nam Phi có tên là Christiaan Barnard đã thực hiện thành công ca ghép tim người đầu tiên trên thế giới tại bệnh viện Groote Schuur, Cap Town, Nam Phi. Ca phẫu thuật ghép tim thành công, tuy nhiên để giữ cơ thể không đào thải trái tim mới, các bác sĩ đã cho bệnh nhân Louis Washkansky dùng thuốc ức chế hệ thống miễn dịch nên hệ thống miễn dịch của cơ thể trở nên yếu hơn rất nhiều, điều này khiến bệnh nhân dễ bị mắc bệnh, 18 ngày sau ca phẫu thuật, bệnh nhân qua đời vì chứng viêm phổi, cho dù trái tim mới ghép của bệnh nhân vẫn hoạt động bình thường. Ca phẫu thuật ghép tim của bác sĩ Bác sỹ Christiaan Barnard và kỹ thuật ghép tim của ông nhanh chóng nổi tiếng trên thế giới, tạo tiền đề cho các bác sĩ trên khắp thế giới nghiên cứu và tiếp tục phát triển. https://khoahocphattrien.vn/kham-pha/ca-ghep-tim-nguoi-dau-tien/20201015104425652p1c879.htm

Ca ghép tim người đầu tiên tại BALAN diễn ra vào ngày 04/01/1969, tại phòng khám của Học viện Y khoa Łódź (lod-z), bác sĩ phẫu thuật tim người Ba Lan, Jan Witold Moll đã tiến hành ca phẫu thuật ghép tim người đầu tiên tại Ba Lan. Ca phẫu thuật thất bại, tuy nhiên nỗ lực của bác sĩ Moll đã mở đường cho các bác sĩ phẫu thuật tim mạch Ba Lan tiếp tục nghiên cứu và phát triển. http://jpp.krakow.pl/journal/archive/04_06_s1/articles/02_article.html

5/11/1985, tại Phòng khám phẫu thuật tim ở thành phố Zabrze, Ba Lan. Bác sĩ Zbigniew Religa đã thực hiện thành công ca phẫu thuật ghép tim, tuy nhiên rất đáng tiếc bệnh nhân đã tử vong sau 2 tháng, do nhiễm trùng máu. https://polandin.com/41826364/poland-marks-10th-anniversary-of-renowned-cardiac-surgeons-death https://www.greatpoles.pl/index.php/historical-poles/20-zbigniew-religa

Sau nhiều ca ghép tim thất bại, đến năm 1987, chính phủ Ba Lan mới cấp phép lại chương trình ghép tim từ người chết não hiến tặng. Bác sĩ Zbigniew Religa là người đứng đầu ekip ghép tim, tại thời điểm đó có bệnh nhân cần ghép tim và cũng đã tìm được trái tim thích hợp. Tuy nhiên, Ekip của bác sĩ còn phải đối mặt với những khó khăn sau:

 • Mặc dù chính phủ đã cho phép ghép tim từ người chết hiến tặng, tuy nhiên Bác sĩ Religa không được nhận bất kỳ sự hỗ trợ hay nguồn lực nào từ chính phủ Ba Lan. Ông và nhóm các y, bác sĩ tự gây dựng quỹ riêng, dưới sự quản lý của Trung tâm Bệnh tim Silesian ở Zabre, Ba Lan.
 • Đó là ca phẩu thuật ghép tim phức tạp, đòi hỏi kỹ thuật y tế cao và cơ sở vật chất hiện đại, tuy nhiên, với điều kiện trang thiết bị và công nghệ tại Ba Lan lúc bây giờ, quá thiếu thốn và lạc hậu, khó có thể thực hiện ca phẫu thuật ghép tim thành công.
 • Khái niệm chết não nhưng cơ quan khác vẫn hoạt động trở thành điều xa lạ đối với công chúng. Nhiều người thậm chí không tin, đó là rào cản đạo đức không nhỏ với bác sĩ Religa và cộng sự.
 • Nhà thờ Công giáo cũng phản đối, họ cho rằng việc mổ xẻ, động chạm đến thi thể, lấy ra bất kỳ phần nội tạng nào cũng là điều đáng nguyền rủa.
 • Và 1 điều nữa là: Bệnh nhân đc ghép tim, ông Tadeusz Żytkiewicz lúc đó đã hơn 60 tuổi, nên nhiều người nghĩ ca phẫu thuật sẽ ko bao giờ thành công

Tuy nhiên, bác sĩ Zbigniew Religa đã chứng minh họ sai, bỏ qua tất cả những khó khăn và thiếu thốn, ông và đồng nghiệp đã tiến hành phẫu thuật ghép tim vô cùng thành công. Để rồi chúng ta có 1 bức ảnh nổi tiếng trên khắp thế giới vào năm 1987. Đây là bức ảnh nổi tiếng mà bạn đag xem ở đây!

Trong ảnh, người trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật ghép tim, bác sĩ Zbigniew Religa đang theo dõi các chỉ số sinh tồn trên màn hình của bệnh nhân, sau khi thức suốt 23h đồng hồ để thực hiện ca phẫu thuật, ông vẫn ngồi đó, chiến đấu với sự mệt mỏi để đảm bảo bệnh nhân của mình còn sống và sẽ sống. Ở góc dưới bên phải, một trong những đồng nghiệp của bs Religa đã ngủ thiếp đi vì kiệt sức.

Bệnh nhân Tadeusz Żytkiewicz, nằm trên giường phẫu thuật với hệ thống ống dây chằn chịt, ông đã sống tới 30 năm sau khi được ghép trái tim mới. Thậm chí, 13 năm sau, ông còn đc ghép thận và sống rất khỏe mạnh. Ông trở thành trở thành bệnh nhân được ghép tim sống lâu nhất tại Ba Lan.

Người chụp bức ảnh nổi tiếng đó là nhiếp ảnh gia người Mỹ James Stansfield chụp vào tháng 8/1987, nhiếp ảnh gia đến từ tạp chí National Geographic. Thời điểm đó, James đang ghi lại hình ảnh về hệ thống chăm sóc sức khỏe đã lỗi thời của Ba Lan. Nó rơi vào tình trạng thiếu thốn trầm trọng về máy móc và các trang thiết bị.

Ông là người trực tiếp ghi hình và chụp ảnh ca phẫu thuật ghép tim lịch sử của Ba Lan! 1987, Bức ảnh đã được tạp chí National Geographic bình chọn là bức ảnh của năm nhằm tôn vinh những cá nhân, tập thể và thành tựu của y học Ba Lan đối với nhân loại. Bức ảnh truyền tải đến người xem một thông điệp rằng: Y học có thể biến những điều không thể thành có thể.  https://historycollection.com/24-pictures-controversial-first-heart-transplant-poland/2/

NGUỒN TIN LẠ

https://www.gazetaprawna.pl/wiadomosci/artykuly/1072183,prof-zembala-tadeusz-zytkiewicz-byl-najdluzej-zyjacym-pacjentem-z-przeszczepionym-sercem.html

Sau đây, mình sẽ tóm lược TIỂU SỬ BÁC SĨ ZBIGINIEW REGILA để các bạn có thể dễ hình dung về cuộc đời và sự nghiệp của ông!

Bác sĩ Zbigniew Regila (Zbigniew Eugeniusz Religa) (1938 – 2009), sinh ra Ba Lan, Ông là bác sĩ phẫu thuật timchính khách nổi tiếng ở Ba Lan. Ông xuất thân trong gia đình có truyền chống cha mẹ đều là giáo viên. Ước mơ của ông trở thành triết gia hay nhà báo, nhưng cuối cùng ông lại chọn nghề Y

 • 1963, Religa học xong Đại học Y khoa Warsaw, tại Ba Lan
 • 1966-1980, ông làm trong bệnh viện Wolski tại Warsaw, nơi đầy các đủ điều kiện phẫu thuật
 • 1973, ông lấy bằng Tiến sĩ và sang New York, để đc đào tạo về Phẫu thuật mạch máu
 • 1975, ông được đào tạo phẫu thuật tim tại bệnh viện Sinai ở Detroit, Mỹ
 • 1980-1984, ông làm việc tại Phòng khám Phẫu thuật Tim của Viện Tim mạch ở Warsaw
 • 1984, Ông là trưởng phòng khám phẫu thuật tim của Trung tâm tim mạch tỉnh ở Zabrze, Ba Lan
 • 5/11/1985, ông là người thực hiện ca ghép tim thứ 2 tại Ba Lan
 • 8/1987, ông đã thực hiện ca phẫu thuật ghép tim nổi tiếng trên khắp thế giới
 • 1990, ông trở thành giáo sư chính thức tại Đại học Y Silesian, Và giữ chức vụ hiệu trưởng của Đại học Y Silesian từ năm 1996-1999
 • 6/1995, ông được cả cộng đồng y khoa thế giới biết đến là bác sĩ phẫu thuật đầu tiên: Ghép thành công van tim nhân tạo, được làm từ vật liệu thu thập từ xác của con người.
 • 2001, ông trở lại Warsaw để trở thành giám đốc của Phòng khám Phẫu thuật tim số 2 và Viện Tim mạch
 • 1993, ông trở thành thượng nghị sĩ của thượng viện Ba Lan và tái đắc cử vào năm 2001
 • 2005, ông là ứng cử viên đầy triển vọng trong cuộc bầu cử tổng thống Ba Lan, tuy nhiên ông rút lui khỏi cuộc đua chỉ với 6% phiếu bầu. Tuy thất bại, nhưng ông vẫn giành được sự tôn trọng và niềm yêu mến của người dân Ba Lan.
 • 2005-2007, ông giữ chức Bộ trưởng Bộ Y tế Ba Lan
 • 8/3/2009, ông qua đời vì bệnh ung thư phổi. Đám tang của ông đã được phát sóng trực tiếp trên truyền hình. Cả nhiếp ảnh gia James Stansfield và bệnh nhân Tadeusz Żytkiewicz (Ta-đê-us Zýk-ki-wich) đều có mặt chứng kiến giây phút chia ly đó

Và đó là những nét sơ lượt về tiểu sử và sự nghiệp của bác sĩ Bác sĩ Zbigniew Regila và nhân tiện, mình sẽ thông tin cho các bạn về CA GHÉP TIM ĐẦU TIÊN Ở VIỆT NAM mà có thể bạn chưa biết.

17/6/2010, tại Bệnh viện quân y 103 (trực thuộc Học viện Quân y, Bộ Quốc phòng) phối hợp với các chuyên gia đến từ Bệnh viện Cheng Hsin, Đài Loan, đã thực hiện thành công ca ghép tim đầu tiên tại Việt Nam. Đáng chú ý là thời gian thực hiện hiện ghép tim chỉ mất 1h30phút.

Bệnh viện Quân y 103 là đơn vị đi đầu trong việc ghép tạng tại Việt Nam, đã thực hiện thành công nhiều ca ghép tạng như: Ghép thận đầu tiên (1992), Ghép gan đầu tiên (2004), Ghép tim đầu tiên (2010), Ghép đa tạng (tụy-thận) năm 2014, Ghép phổi năm 2017. Năm 2020, Bệnh viện Quân y 103 tiếp tục thực hiện thành công kỹ thuật ghép tạng khó nhất đó là ghép ruột cho hai bệnh nhân đầu tiên tại Việt Nam.

Ngoài Bệnh viện quân y 103, ở Việt Nam còn có 2 trung tâm hàng đầu về ghép tạng nói chung và ghép tim nói riêng đó là Bệnh viện Trung ương Huế và Bệnh viện hữu nghị Việt Đức

http://kyluc.vn/tin-tuc/ky-luc-viet-nam/dau-an-ca-ghep-tim-dau-tien-tren-nguoi-tu-nguoi-cho-chet-nao-tai-viet-nam
https://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/benh-vien-quan-y-103-no-luc-ghi-danh-tren-ban-do-ghep-tang-the-gioi-698682.html
https://vjcts.vn/index.php/vjcts/article/view/127

Và đó là tất cả những thông tin thú vị về bức ảnh nổi tiếng tại phòng phẫu thuật ghép tim năm 1987 tại Ba Lan. Những thông tin này mình tổng hợp từ nhiều nguồn trên Internet, Google, Wikipedia. Nếu có gì sai sót hoặc thiếu sót các bạn hãy để lại cmt cho mình biết với nhé.

https://kenh14.vn/cau-chuyen-dang-sau-buc-anh-dep-nhat-nam-1987-tren-tap-chi-national-geographic-20190518215507806.chn
https://zingnews.vn/su-that-ve-buc-anh-danh-dau-thoi-khac-thay-doi-lich-su-y-hoc-ba-lan-post1162065.html
https://vi.vvikipedla.com/wiki/Zbigniew_Religa
https://historycollection.com/24-pictures-controversial-first-heart-transplant-poland/
https://www.greatpoles.pl/index.php/historical-poles/20-zbigniew-religa  (1985, 2 tháng sau die)
https://polandin.com/40717443/anniversary-of-the-first-heart-transplant-attempt  (bác sĩ đầu tiên ghép tim)
https://rarehistoricalphotos.com/zbigniew-religa-story-1987/
https://khoahocphattrien.vn/kham-pha/graeme-clark-cay-ghep-oc-tai-dien-tu/2021070111033208p1c879.htm

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published.

© 2022 TrungLun0112 / Share Everything I Know - Theme by WPEnjoy · Powered by WordPress