Cảnh hôn xuất hiện trong bộ phim nào đầu tiên?

Thị trường điện ảnh ngày nay hầu như phim nào cũng có ít nhất một cảnh hôn với những cung bậc cảm xúc khác nhau, không chỉ phim lãng mạn, ngôn tình, tâm lý tình cảm… ngay cả với phim hành động thì chen vào những pha gay cấn vẫn có khoảnh khắc dành cho nụ hôn… Mà ngay cả những phim giả tưởng chiến tranh trên các vì sao, hay người ngoài hành tinh, cũng vẫn có những nụ hôn.

Nụ hôn đã trở thành một yếu tố quan trọng không thể thiếu trong “vũ trụ” phim ảnh. Cảm giác nếu như các bộ phim thiếu nụ hôn, bất kể là cái hôn dịu dàng, hôn yêu đắm đuối hay bạo lực… thì cho dù câu chuyện phim có hay mấy, diễn viên có diễn xuất nhập vai xuất sắc… khán giả vẫn cảm thấy thiếu thiếu cảm xúc…  Vậy bộ phim có cảnh hôn đầu tiên là trong bộ phim nào?

Bộ phim The Kiss phát hành 1896, (hay còn biết đến những cái tên như The May Irwin Kiss , The Rice-Irwin Kiss The Widow Jones ) là bộ phim có cảnh hôn đầu tiên được chiếu thương mại trước công chúng. Đoạn phim dài khoản 18 giây, phim mô tả lại cảnh hôn giữa May Irwin John Rice từ cảnh cuối cùng của vở nhạc kịch The Widow Jones . Phim do William Heise làm đạo diễn và sản xuất vào tháng 4/1896 tại Edison Studios của nhà phát minh Thomas Edison, Vào thời điểm đó, Thomas Edison đang làm việc tại xưởng phim Black Maria ở West Orange, New Jersey, Black Maria được xem là xưởng phim đầu tiên ở Hoa Kỳ và đây là nơi quay những cảnh quay cuối cùng của phim The Kiss

Vào 4/1896, Bộ phim được phát hành và quảng cáo rầm rộ trên tờ New York World , các bài báo xoanh quanh chủ đề nụ hôn, những tranh cãi xung quanh nụ hôn của phim The Kiss, kèm với đó là hình ảnh minh họa nụ hôn của Irwin và Rice, đồng thời cũng giới thiệu đến độc giả vở nhạc kịch The Widow Jones. Bộ phim đc bán cho các nhà triển lãm với giá $ 7,5 USD. Đến mùa thu năm 1896, bộ phim The Kiss được chiếu thường xuyên tại các rạp phim vào mỗi buổi chiều.

Phim The Kiss ghi hình cận cảnh một bộ đôi đang âu yếm, sau đó là một nụ hôn ngắn trên môi, cặp đôi hôn nhau khoản 3 lần. Cảnh hôn bị cáo buộc là gây sốc và khiêu dâm đối với những người trẻ. Đã khiến cho Giáo hội Công giáo La Mã kêu gọi kiểm duyệt và cải cách đạo đức, vì tại thời điểm đó, hôn nơi công cộng vào thời điểm đó có thể dẫn đến truy tố.

Bộ phim đã gây ra một scandal đầy tai tiếng, thỉnh thoảng có những bài xã luận phản đối trên báo chí và có những lời kêu chính quyền cấm chiếu bộ phim. Một nhà phê bình đương thời đã viết, “Cảnh tượng kéo dài hôn môi nhau trên sân khấu đủ thú vị nhưng lại được phóng đại đến mức khổng lồ và lặp đi lặp lại ba lần là hoàn toàn kinh tởm.” Tuy nhiên bộ phim trở nên nổi tiếng được công chiếu công khai tại công viên West End, Ottawa, Canada vào 21/7/1896

Thời gian sau đó, có nhiều bộ phim xoay quanh nụ hôn ra đời, có lẽ để thách thức dư luận và bổ sung nhiều gia vị để khán giả khỏi nhàm chán, các bộ phim nổi tiếng có thể kể đến như: Something Good – Negro Kiss (1898), [7] The Kiss in the Tunnel (1899) và  The Kiss (1900)…

Vào năm 1999, Thư viện Mỹ và Viện lưu trữ phim quốc gia Hoa Kỳ công nhận bộ phim The Kiss (1896) có ý nghĩa văn hóa đặc biệt của nền điện ảnh Hoa Kỳ, được vinh danh và đáng đc phổ biến trên toàn thế giới!

Sẵn tiện mình sẽ nói về nụ hôn trên phim đầu tiên của Việt Nam cho các bạn biết luôn!

Phim điện ảnh cách mạng Việt Nam cho tới cuối năm 1976 mới có nụ hôn đầu tiên trong phim Mối Tình Đầu, tuy nhiên đó chỉ là hôn lên trán. Trước đó, cảnh hôn không có trong phim, cho dù đó là những bộ phim rất tình cảm như Chung Một Dòng Sông, Vợ Chồng A Phủ, Đi Bước Nữa, Lửa Rừng, Biển Gọi, Bài Ca Ra Trận…

Bộ phim Mối Tình Đầu – đề tài tình yêu, nói về giới trẻ trước năm 1975, mà không có cảnh hôn thì nó không “thật” với bối cảnh thanh niên Sài Gòn thuở ấy. Và chắc chắn phim cũng “khô”, “nặng”, khó mà thuyết phục khán giả, nhất là trong thời điểm điện ảnh cách mạng Việt Nam cần thể hiện “sức mạnh” của mình trong tuyên truyền vận động yêu nước với người dân ở đô thị sau ngày thống nhất đất nước.

NSND Như Quỳnh, nhân vật nữ trong bộ phim Mối Tình Đầu, trải lòng khi đóng bộ phim này: Đóng cảnh tình cảm trong Mối Tình Đầu mà tránh những nụ hôn là điều không đơn giản và khi đó chị chưa lấy chồng, lại còn có những rào cản vô hình thời đó, nên để có một nụ hôn trong phim thật là khó…và không cứ phải hôn mới là yêu, chỉ cần những cảnh quay đẹp trong phim, diễn xuất cảm xúc, cũng đủ để khán giả tin rằng đó là tình yêu đích thực.

NSND Thế Anh, nhân vật nam trong bộ phim Mối Tình Đầu cho biết thêm “Thời đó hôn nhau là điều ghê gớm trong suy nghĩ của mọi người và trong cả suy nghĩ của diễn viên. Tôi đã phát bực vì Như Quỳnh quá phong kiến, luôn tránh những nụ hôn khiến sau cùng đành phải hôn lên trán” và đến những năm cuối đời ông vẫn tiếc: “Tôi tiếc cho những phim tôi đóng, rất nhiều mối tình lãng mạn tôi đã trải qua nhưng hình như tôi vẫn chưa có được một nụ hôn nào cho ra trò và giờ đây nếu được trẻ lại tôi nghĩ mình sẽ phải thực hiện một cảnh hôn rất tình tứ trên phim”  Và có thể nói nụ hôn trong  phim Mối Tình Đầu vẫn chưa thể xem là nụ hôn đích thực theo quan điểm của ngày nay.

Và đó là những thông tin thú vị về bộ phim đầu tiên có cảnh hôn ở VN và Thế Giới, Nếu có gì thiếu sót các bạn hãy để lại comment cho mọi người cùng biết với nhé. CẢm ơn các bạn!

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

© 2022 TrungLun0112 / Share Everything I Know - Theme by WPEnjoy · Powered by WordPress