Hachiko và Biểu tượng chú chó trung thành

Nhắc đến cái tên Hachiko, chắc nhiều người không cảm thấy xa lạ gì nữa, đây là một chú chó nổi tiếng và có thật tại Nhật Bản. Hachiko là biểu tượng của sự trung thành và trung thành với chủ ngay cả khi người chủ đã qua đời nhiều năm, video hôm nay sẽ nói kỹ hơn về những sự thật thú vị xoay quanh cuộc đời của chú chó Hachiko này nhá!

Hachiko thuộc giống chó Akita inu, giới tính đực, sinh ngày 10/11/1923 tại một nông trại ở thành phố Odate, tỉnh Akita, Nhật Bản. Hachiko đã được bán với giá 30 yên cho ông Hidesaburo Ueno một giáo sư ngành nông nghiệp tại Đại học Hoàng gia Tokyo và đem lên Tokyo sinh sống. Đây là một số tiền khá lớn thời bấy giờ.

Hachiko lúc đầu không có tên, vì Hachi được vận chuyển lên chuyến tàu tốc hành mang số hiệu 702 vào lúc 8h tối để đến Tokyo nên giáo sư Ueno đã đặt tên luôn cho chú chó  của mình là Hachi, Hachi trong tiếng Nhật có nghĩa là số 8 và số 8 cũng đc xem là số may mắn trong tiếng Nhật

Ngoài ra cũng có 1 giai thoại cho rằng, giáo sư Ueno khi lần đầu tiên thấy Hachiko, ông nhận ra rằng chân của nó hơi cong. Chúng giống chữ kanji đại diện cho số 8 (八, trong tiếng Nhật được phát âm là hachi ), vì vậy ông quyết định đặt tên cho nó là Hachi (ハ チ 公).

Mỗi buổi sáng, Hachikō đi theo ông chủ tới tận nhà ga Shibuya nơi ông chủ đi tới nơi làm việc và chờ đón ông tại đó đến khi ông trở về vào cuối ngày. Thói quen đó cứ tiếp diễn cho đến ngày 21/5/1925, khi giáo sư Ueno đột ngột bị nhồi máu và mất ngay tại nơi làm việc. Trong các ngày sau đó, Hachikō vẫn tới nhà ga để chờ đón ông chủ, cho dù ông chủ sẽ không bao giờ xuất hiện nữa. Đáng chú ý, Giáo sư Ueno không chỉ sở hữu một mình Hachiko, mà ông còn có 2 nuôi chú chó khác có tên là John và Esu. Tuy nhiên, Hachiko là chú chó thường xuyên chào đón giáo sư Ueno ở nhà ga Shibuya.

Sau khi chủ của Hachiko tức là giáo sư Ueno qua đời, gia đình đã đem Hachiko tặng cho nhiều nơi khác nuôi. Thế nhưng dù đến bất kỳ nhà nào, Hachiko vẫn tìm được đường để chạy đến nhà ga Shibuya mỗi buổi chiều. Có những nhà cách ga đến vài dặm nhưng Hachiko vẫn kiên trì với hành trình của mình. Sau nhiều lần đổi chủ, cuối cùng nó cũng “định cư” với người chủ mới là một người làm vườn cho giáo sư Ueno lúc sinh thời tên Kikuzaburo Kobayashi. Vì gia đình Kobayashi sống khá gần ga Shibuya nên mỗi chiều Hachiko cũng tiện đến đó hơn.

Vào năm 1932, ông Hirokichi Saito – Chủ tịch Hiệp hội Bảo tồn chó Nhật Bản đã nghe được câu chuyện về chú chó ngày ngày vẫn đợi người chủ đã mất. Hirokichi Saito chính là một học sinh cũ của giáo sư Ueno và là chuyên gia nghiên cứu về giống chó Akita. Trong thời gian này, những nghiên cứu của ông cho thấy chỉ có 30 con chó Akita thuần chủng còn lại, giống chó này sắp bị tuyệt chủng!

Ông Hirokichi đã xuất bản nhiều bài viết về chú chó Hachiko,  một trong những bài viết về lòng trung thành của Hachiko được đăng trên tờ báo lớn Tokyo Asahi Shimbun vào năm 1933, một tờ nhật báo nổi tiếng của Tokyo với số lượng độc giả rất lớn, đã biến Hachikō trở thành một hiện tượng tầm cỡ quốc gia. Mọi người bắt đầu mang thức ăn đến cho Hachiko tại nhà ga trong lúc chú chó chờ đợi chủ mỗi ngày, quan tâm hơn và ko bị xua đuổi như trước nữa

Lòng trung thành của Hachikō với ông chủ của mình gây ấn tượng cho người dân Nhật Bản, nó như là một biểu hiện của lòng trung thành với gia đình, vốn là điều mọi người dân Nhật Bản đều phấn đấu để đạt tới. Các giáo viên đã lấy Hachikō như một tấm gương về lòng trung thành cho trẻ noi theo, các nghệ sĩ nổi tiếng đã bắt đầu tạc tượng chú chó, trên cả nước dấy lên phong trào phát triển giống chó Akita để giúp giống chó này khỏi nguy cơ tuyệt chủng, và danh hiệu Chūken (忠犬 – chú chó trung thành) cũng ra đời. Cuối cùng lòng trung thành của Hachikō trở thành một biểu tượng quốc gia về lòng trung thành của dân chúng đối với Nhật hoàng.

https://ameblo.jp/wa500/entry-11480824073.html
https://www.ybox.vn/gia-vi/sub-factory-nhung-buc-anh-hiem-co-va-cam-dong-cua-chu-cho-hachiko-trung-thanh-5f92d603619af92a73989726
https://matome.eternalcollegest.com/post-2146758601415582101

Chữ “” trong Hachiko đã được thêm vào tên của Hachi vào thời gian sau khi nó nổi tiếng,  hậu tố này có nghĩa là ngài hoặc là công tước, đây là 1 kính ngữ để bày tỏ sự tôn trọng trong cách đặt tên của người Nhật. Lâu dần, mọi người đều gọi Hachi là Hachiko để thể hiện sự tôn trọng của người dân đối với sự tận tâm và lòng trung thành của Hachiko!

21/4/1934, Hachiko đã được tạc tượng vinh danh và dựng ở giữa trung tâm nhà ga Shibuya, chính Hachikō cũng có mặt trong buổi lễ khánh thành hôm đó với hơn 300 người tham dự. Tác giả bức tượng nổi tiếng này là nhà điêu khắc nổi tiếng Teru Ando, đồng thời cũng là một người bạn của Chủ tịch Hiệp hội Bảo tồn chó Nhật Bản tên là Hirokichi Saito.

8/3/1935, Hachikō mất, chú mất tại nhà ga Shibuya, sau 9 năm 9 tháng và 15 ngày chờ đợi ông chủ, Hachiko bị mắc chứng bệnh giun chỉ, nhiễm trùng filaria và ung thư giai đoạn cuối. Hài cốt của Hachikō được hỏa táng và tro của được chôn cất tại Nghĩa trang Aoyama, Minato, Tokyo, yên nghỉ bên cạnh người chủ yêu quý của mình là Giáo sư Ueno, nội tạng của Hachiko vẫn đang được lưu giữ tại Viện Bảo tàng Khoa Nông nghiệp của Đại học Tokyo. Bộ lông của Hachikō đã được bảo quản, sau đó được dùng để tái hiện lại hình ảnh Hachikō thật, hiện tác phẩm được triển lãm tại Bảo tàng Quốc gia về Tự Nhiên và Khoa học Nhật Bản, tại quận Ueno, Tokyo, Nhật Bản.

Biểu tượng của Hachiko rất nổi tiếng, ngoài các tranh ảnh, thú nhồi bông, thì tượng của Hachiko dựng ở khắp nơi trên khắp nước Nhật. Tượng Hachiko ở nhà ga Shibuya là 1 trong những bức tượng rất nổi tiếng đó, có thể nói ai là người dân Nhật Bản đều biết đến bức tượng và đó cũng là nơi mà khách du lịch trong và ngoài nước thường xuyên ghé thăm để có thể tận mắt chứng kiến biểu tượng của nước Nhật.  Vào ngày 8/3 hằng năm, tại bức tượng Hachiko đặt tại nhà ga Shibuya, ng ta thường tổ chức lễ tưởng niệm để tưởng nhớ Hachiko với rất nhiều nến hoa!

Dưới thời Thế chiến thứ 2, vào ngày 14/08/1945, tượng Hachiko ở nhà ga Shibuya đã đc Bộ Đường sắt Hamamatsu Koki tháo dỡ và nấu chảy để lấy kim loại chế tạo đầu máy xe lửa cho Tuyến Tokaido, đến thời hậu chiến, vào ngày 15/8/1948, pho tượng thay thế mới ra mắt và đặt ở vị trí cũ, lần này do nhà điêu khắc Ando Takeshi thực hiện. Ông là con trai của Ando Teru. Pho tượng ngày nay vẫn còn đặt ở cửa bắc ga Shibuya. Dân chúng sau đó quen gọi cửa đó là “cửa Hachikō” (ハチ公口 – Hachikō- guchi) và là một trong năm cửa chính của nhà ga Shibuya

Vào năm 2015, nhân ngày kỷ niệm 80 năm Hachiko qua đời, Đại học Tokyo đã khởi xướng 1 dự án xây dựng bực tượng tưởng niệm đoàn tụ của Hachiko và giáo sư Ueno, hơn 10tr yên đã được quyên góp và bức tượng đã được dựng tại khuôn viên của đại học Tokyo bên canh công viên Ueno.

Một công ty xe buýt công cộng tại Shibuya mang tên   (Hachiko Bus (ハチ公バス) chạy trên tuyến đường mà trước đây hàng ngày Hachikō đã đi đón chủ. Bạn có thể đón bất kỳ Bus Hachiko nào, tài xế sẽ giới thiệu cho các bạn các địa điểm yêu thích cũng như những câu chuyện về Hachiko

Thành phố Odate vô cùng tự hào là quê hương của giống chó Akita nói chung và Hachiko nói riêng, nên bạn sẽ dễ dàng bắt gặp tượng Hachiko ở phía trước nhà ga Odate. Bức tượng Hachiko ở ga Odate cũng bị nung chảy trong chiến tranh và bức tượng hiện tại có niên đại từ năm 14/11/1987.  Ngoài ra, bạn còn có thể tìm thấy Đền Hachiko tại nhà ga Otade, tượng Hachiko trên đầu hộp thư tại Tòa thị chính, hình trang trí Akita trên các nắp cống của thành phố, một bảo tàng nhỏ có tên là Akita-inu Hozonkai, tại đây sẽ cung cấp tất cả những thông tin mà bạn muốn biết về giống chó Akita và Hachiko. Và còn có rất nhiều ấn phẩm, tạp chí, thú bông mang hình giống chó Akita nói riêng và Hachiko nói chung, bạn có thể tìm hiểu thêm trên Internet

Câu chuyện về lòng trung thành của Hachiko không chỉ nổi tiếng ở Nhật mà nó còn nổi tiếng ra khắp thế giới, để rồi nó trở thành niềm cảm hứng cho các bộ phim về cuộc đời Hachiko ra đời, lấy đi nước mắt của hàng triệu người trên thế giới

  • 1987, bộ phim Hachikō Monogatari đã kể lại cuộc đời của Hachikō từ khi chú được sinh ra cho đến khi chết đi và tiếp tục, linh hồn của chú đã gặp lại được linh hồn của vị giáo sư – ông chủ, người bạn thân thiết của chú, một bộ phim mô tả rất chân thật về Hachiko https://teletype.in/@filmgourmand/H-qk3H6tp
  • 1994, Đài phát thanh CBN (Culture Broadcasing Network) Nhật Bản đã cho phát một bản ghi âm cũ tiếng sủa của Hachikō. Với một chiến dịch quảng cáo rầm rộ, ngày 28/5/1994, 59 năm sau cái chết của Hachikō, hàng triệu thính giả Nhật Bản đã bật đài lên để nghe tiếng sủa của chú. Điều đó chứng tỏ, Hachikō vẫn rất nổi tiếng và được yêu mến.
  • 2004, Hachikō trở thành nhân vật trong cuốn truyện dành cho thiếu nhi, Hachikō: câu chuyện thật về một chú chó trung thành (tựa tiếng Anh: Hachikō: the true story of a loyal dog) của nữ tác giả Pamela S. Turner, minh họa bởi Yan Nascimbene, công ty Hougton Mifflin xuất bản.
    Cũng trong năm này, một cuốn truyện khác có tựa Hachiko waits cũng được xuất bản với tác giả Leslea Newman, Machiyo Kodaira minh họa, công ty Henry Holt & Co. xuất bản.
  • 2009, Hachiko lại tiếp tục lấy đi nước mắt khán giả trên toàn thế giới với bộ phim Mỹ của đạo diễn Lasse Hallström có tên là: “Hachiko: A Dog’s Tale“. Bộ phim lấy bối cảnh ở Mỹ nên nó giảm tính văn hóa của phim gốc ở Nhật, bạn có thể xem phim Hachiko Monogatari 1987 để cảm nhận chân thực hơn về cuộc đời và thời đại của Hachiko.
    Tuy nhiên, đối với mình, đây có thể coi là bộ phim buồn nhất mà mình từng xem…

Và đó là tất cả những thông tin thú vị về biểu tượng trung thành Hachiko, những thông tin này mình tổng hợp từ nhiều nguồn trên internet, google, wikipedia, nếu có gì sai sót hoặc thiếu sót các bạn hãy để lại cmt cho mọi người cùng biết với nhé.

NGUỒN:
https://www.timeout.com/tokyo/news/10-things-you-didnt-know-about-hachiko-japans-most-loyal-dog-030821
https://kenh14.vn/nhung-chuyen-it-nguoi-biet-ve-hachiko-chu-cho-dung-o-san-ga-10-nam-doi-chu-da-tro-thanh-bieu-tuong-cua-long-trung-thanh-20220701120940376.chn

 

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

© 2022 TrungLun0112 / Share Everything I Know - Theme by WPEnjoy · Powered by WordPress