Từ Hi Thái Hậu và bức chân dung đầu tiên của họa sĩ người Mỹ Katharine Carl

Hôm nay mình sẽ giới thiệu cho các bạn biết về những sự thật thú vị xung quanh các bức tranh chân dung đầu tiên của Từ Hi Thái Hậu đc vẽ bởi nữ họa sĩ người Mỹ   Katharine Carl và những câu chuyện hậu trường mà có thể bạn chưa biết, các bạn cùng theo dõi bài viết với mình nha!

Từ Hi Thái hậu hay còn gọi là Tây Thái Hậu (1835-1908), đã nắm đại quyền triều đại nhà Thanh trong vòng 47 năm, từ năm 1861 tới tận khi qua đời. Nhiều nhà sử học hiện đại ở Trung Quốc và nước ngoài thường miêu tả Từ Hi Thái hậu như một bạo chúa, người phải chịu trách nhiệm cho sự sụp đổ của triều đại nhà Thanh,  Trong văn hóa đại chúng ở Trung Hoa, Từ Hi Thái hậu cùng với Võ Tắc Thiên thời Đường và Lã Thái Hậu thời Hán được xem là 3 người phụ nữ nắm quyền lực cao nhất của đế quốc Trung Hoa trong một thời gian dài, bị dân gian coi là gian hậu loạn triều tàn ác bất nhân với cả người thân, làm nghiêng đổ giang sơn xã tắc.  Cho dù Từ Hi Thái Hậu có những động thái cải cách kinh tế chính trị vào những năm cuối cầm quyền, tuy nhiên điều đó không giúp bà thoát khỏi cái bóng của 1 vị bạo chúa

Vào năm 1903, Bà Sarah Pike Conger, vợ của Đại sứ Mỹ Edwin H. Conger tại Trung Quốc, nghe tin họa sĩ Katharine Carl đến Thượng Hải thăm anh trai đang làm việc cho Hải quan Hoàng gia Trung Quốc, và biết được bà là họa sĩ chân dung có tiếng. Katharine là họa sĩ từng theo học hội họa tại trường Học viện Tennessee dành cho nữ, chuyên vẽ chân dung và từng triển lãm ở London, Paris và Chicago

Để kết tình ban giao giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, bà đại sứ Sarah Conger đã nghĩ ra ý tưởng thuyết phục Thái hậu để Katharine vẽ chân dung và thái hậu đã đồng ý

Họa sĩ Katharine đồng ý vẽ chân dung cho Thái Hậu và  được thông báo đến trình diện tại Di Hòa viên vào ngày 5/8/1903, bắt đầu vẽ lúc 11 giờ sáng. Một đội cận vệ triều đình đã chờ sẵn bên ngoài tường thành để hộ tống đoàn người của bà họa sĩ và bà Pike Conger đi 25km đến Di Hòa viên ở ngoại ô phía Tây Bắc Kinh (Trung Quốc).

Tại ngự môn của Di Hòa viên, đại thái giám quyền lực Lý Liên Anh nghênh tiếp. Lý thái giám đã cho người sắp xếp những chiếc kiệu bọc nhung đỏ, mỗi chiếc có 6 người khiêng. Họ đi vào khu vực cung điện, đi qua các đình viện và hoa viên nối tiếp nhau, cuối cùng vào phòng Vương tọa của Thái hậu.

Từ Hi Thái hậu (lúc này đã 67 tuổi) chấp quản triều đình nhà Thanh hơn 40 năm, ngồi trên bảo tọa. Trong phòng còn có bà Sarah Pike Conger kiêm thông dịch viên, công chúa Dụ Đức Linh và Quang Tự đế, trên danh nghĩa là người cầm quyền thứ 10 của triều đại nhà Thanh, đã giao phó mọi quyền hành cho Thái hậu.

Từ Hi mặc áo bào lụa màu vàng Hoàng gia, được tô điểm bằng họa tiết hoa tử đằng, thêu trân châu và cài nút ngọc bích. Thái hậu đeo thêm chuỗi ngọc trai lớn 18 viên. Cổ choàng lụa vàng và được trang trí thêm nhiều viên ngọc trai.Mái tóc đen được rẽ ngôi giữa và cuộn bên dưới chiếc mũ đội đầu truyền thống của người Mãn Châu trang trí bằng hoa, trâm cài và tua rua ngọc trai. Vòng tay ngọc, nhẫn, ngón tay đeo móng giả của nhà Thanh. Từ Hi cao chưa đầy 1,5m, ngồi trên đệm, đi giày Mãn Châu đế bồn hơn 15cm.

Katharine chuẩn bị giá vẽ, trên chiếc bàn đặt màu sơn, cọ, giẻ lau, nhựa thông, dao trộn màu và những công cụ vẽ chân dung khác. Ngồi ở vị trí thoải mái, hai người phụ nữ nhìn nhau cách một gian phòng nhỏ. Thái hậu gật đầu và nữ họa sĩ vẽ nét đầu tiên trên vải trắng, sau vài giờ, Từ Hi bước xuống kiểm tra tác phẩm của Katharine và không đưa ra lời nhận xét nào, song bà đã mời nữ họa sĩ đến nghỉ ngơi tại cung điện để làm việc thoải mái. Katharine xem đây là một phản hồi tích cực từ vị Thái hậu quyền lực.

Bà họa sĩ được bố trí ở cạnh phòng Vương tọa, trong khu vực dành cho nữ của Di Hòa viên, bà được xem là người nước ngoài đầu tiên sống trong cung điện Hoàng Gia Trung Quốc. Khuôn viên bao gồm một số gian nhỏ với nền lát đá cẩm thạch, vách ngăn và hành lang chạm khắc gỗ. Có 2 phòng khách, 1 phòng ăn và 1 phòng ngủ, tất cả đều được trang trí bằng nghệ thuật Trung Quốc và thư pháp.

Và công việc cứ thế trôi qua và họa sĩ Katharine đã quen được nhịp sống này, thái hậu rất hài lòng với bức chân dung đầu tiên, bức thứ 2 và thứ ba được hoàn thiện và khá giống bố cục ở bức thứ nhất, chỉ khác ở chỗ phông nền bức thứ 2 là tre, thái hậu cầm chiếc quạt tròn Trung Hoa. Bức thứ ba, Thái hậu mặc chiếc áo bào màu xanh lá cây chủ đạo, phía sau là những con rồng.

BỨC CHÂN DUNG THỨ TƯ được vẽ khi mùa hè kết thúc, Thái Hậu rời Di Hòa viên và trở về Tử Cấm Thành. Bà tiếp tục làm mẫu trên bảo tọa chạm khắc bằng gỗ tếch, phụ kiện vẫn được giữ nguyên, áo bào mùa hè mỏng được đổi thành áo bào mùa đông lót lông, bối cảnh được bổ sung một bức bình phong trang trí hình phượng hoàng và một chiếc khăn choàng thêu.

Bức vẽ này được thể hiện trên khung vải rộng 1,8m và cao 3m. Mặc dù được đào tạo theo phong cách vẽ chân dung của Pháp, nhưng bức chân dung Từ Hi của Katharine vẫn phải tuân theo nhiều quy ước của Bộ Ngoại giao Trung Quốc. Ví dụ, không được có bóng hoặc phối cảnh mờ ảo, mọi thứ phải được sơn màu đầy đủ ánh sáng.  Mùa đông đến, Thái hậu ngồi mẫu ít hơn, trong khi Katharine phải mày mò một mình đến khuya để thay đổi những tiểu tiết theo ý của Thái Hậu. Bà ngoại giao Pike Conger và các nhà ngoại giao cấp cao khác đã đến thăm họa sĩ, họ chiêm ngưỡng tác phẩm và động viên bà cố gắng hoàn thành cho tốt bức chân dung

Bức chân dung thứ 4 cuối cùng cũng đã hoàn thành và đóng khung bằng gỗ long não được chạm khắc công phu khiến bức chân dung cao gần 4.9m và nặng gần nửa 500 ký. Bức tranh được Thái Hậu cho phép chuyển sang Mỹ  để tham gia triển lãm World Expo tại St Louis, Hoa Kỳ

Nhưng với hình tượng của vị Thái hậu Trung Quốc, bức tranh không thể đóng gói và gửi đi theo cách thông thường. Bức tranh được vận chuyển từ Bắc Kinh đến Thiên Tân bằng một toa tàu chuyên biệt, đựng trong thùng gỗ được thiết kế với tay cầm bằng đồng trang trí công phu. Thùng gỗ có khóa được bọc bằng lụa đỏ và vàng có thêu họa tiết đôi rồng. Bức chân dung được vận chuyển từ Thiên Tân đến Thượng Hải bằng thuyền, và từ đó đến San Francisco bằng tàu hơi nước.

4 giờ chiều ngày 19/4/1904, bức chân dung đã được trình diện tại triển lãm ở St Louis bởi đại sứ Trung Quốc tại Hoa Kỳ, Lương Thành và ủy viên triển lãm của chính phủ Trung Quốc, Hoàng Gia Gia.

Những người thưởng thức bức tranh dùng rượu sâm panh để thể hiện sự tôn trọng đối với Từ Hi Thái hậu, Tờ New York Times đã đánh giá cao tổng thể của bức chân dung và kiểu tóc cầu kỳ của Thái Hậu. Nghệ thuật của họa sĩ Katharine đã được ca ngợi, thậm chí còn được khen là “họa sĩ vẽ chân dung hiếm có”.

Từ Hi đã quyết định bức chân dung sẽ được tặng cho tổng thống Theodore Roosevelt sau khi triển lãm kết thúc. Vì vậy nó đã được đóng gói và gửi đến Washington. Roosevelt sau đó đã tặng lại bức chân dung cho Bảo tàng Nghệ thuật Smithsonian. Năm 1960, viện bảo tàng ở Đài Loan mượn bức chân dung về trưng bày suốt 40 năm, sau đó lại trả về trưng bày ở viện Smithsonian Washington, D.C và trưng bày đến ngày hôm nay!

Còn về Họa sĩ Katharine, bà tiếp tục ở lại Bắc Kinh sau khi hoàn thành các bức chân dung, trở lại Di Hòa viên vào tháng 4/1904, vẽ tranh trong một studio được triều đình xây dựng cho bà và tận hưởng cuộc sống điền viên tại Trung Quốc. Bà tiếp tục vẽ các nhà ngoại giao lỗi lạc cũng như nghiên cứu về vị Hoàng đế cuối cùng của nhà Thanh mà bà rất yêu quý đó là vua Phổ Nghi.

Katharine đã kể câu chuyện của chính mình trong cuốn “Với Hoàng Thái hậu của Trung Quốc” xuất bản năm 1906. Một bức chân dung khiến Từ Hi vui vẻ, nhấn mạnh mối quan hệ tốt đẹp của Trung Hoa và Hoa Kỳ. Cuối cùng Katharine trở lại Mỹ vào năm 1931, lúc đó bà đã 60 tuổi, tiếp tục vẽ chân dung trong studio trên Phố 57 ở New York. Bà vẫn là họa sĩ vẽ chân dung nổi tiếng và đảm bảo thu nhập ổn định. Bà mất ở New York năm 1938. Năm đầu tiên ở Di Hòa viên vẽ Từ Hi, Katharine đã viết một câu: “Đó là trải nghiệm tuyệt vời nhất trong đời tôi”.

Và đó là những thông tin thú vị về bức chân dung Từ Hi Thái Hậu đc triển lãm tại viện Smithnonian, Washington DC. Những thông tin này mình tổng hợp từ nhiều nguồn trên Internet, Google, Wikipedia, nếu có gì sai sót các bạn hãy để lại comment cho mọi người cùng biết với nhé.

https://kenh14.vn/cau-chuyen-buc-chan-dung-dau-tien-cua-tu-hi-thai-hau-duoc-ve-boi-nu-hoa-si-nguoi-my-20221021153706564.chn

 

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

© 2022 TrungLun0112 / Share Everything I Know - Theme by WPEnjoy · Powered by WordPress